*
tủ sách Lớp 1 Lớp 1 Lớp 2 Lớp 2 Lớp 3 Lớp 3 Lớp 4 Lớp 4 Lớp 5 Lớp 5 Lớp 6 Lớp 6 Lớp 7 Lớp 7 Lớp 8 Lớp 8 Lớp 9 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 11 Lớp 12 Lớp 12 Lời bài bác hát Lời bài xích hát tuyển sinh Đại học, cao đẳng tuyển sinh Đại học, cđ

kim chỉ nan Địa Lí 10 bài xích 8 (Cánh diều 2022): Khí áp, gió và mưa


4.562

Với cầm tắt kim chỉ nan Địa Lí lớp 10 bài bác 8: Khí áp, gió cùng mưasách Cánh diều hay, chi tiết cùng với bài tập trắc nghiệm tinh lọc có câu trả lời giúp học viên nắm vững kỹ năng trọng tâm, ôn luyện để học xuất sắc môn Địa Lí 10.

Bạn đang xem: Bài 8 địa 10 lý thuyết

Địa Lí lớp 10 bài bác 8: Khí áp, gió cùng mưa

Video giải Địa lí 10 bài 8: Khí áp, gió và mưa - Cánh diều

A. Triết lý Địa Lí 10 bài xích 8: Khí áp, gió cùng mưa

I. Khí áp

Sự hình thành các đai khí áp bên trên Trái Đất

- Trên mặt phẳng Trái Đất tất cả 2 đai khí áp cao rất và hai đại khí áp thấp ôn đới với hai đai khí áp cao cận nhiệt đới, được phân bổ đối xứng nhau qua đai áp thấp xích đạo.

Các đai khí áp với gió bên trên Trái Đất

- tại xích đạo, không gian bị đốt rét nở ra thăng lên rất cao nên ở đây hình thành đai áp rẻ xích đạo. Đến tầng bình lưu, không khí vận động theo luồng ngang về phía hai cực, nhiệt độ hạ thấp với bị lệch phía do tác động ảnh hưởng của lực Cô-ri-ô-lit bắt buộc giáng xuống vùng dưới cận chí tuyến, làm cho đai áp cao cận nhiệt đới.

- Ở cực, nhiệt độ xuống thấp, ko khí co lại nén xuống bề mặt Trái Đất tạo nên đai áp cao cực.

- ko khí chuyển động từ áp cao rất và tự chí tuyến đường về ôn đới gặp gỡ nhau thăng lên cao, tạo cho đai áp rẻ ôn đới.

II. Nguyên nhân sự thay đổi khí áp

- Sự biến đổi khí áp chịu tác động ảnh hưởng của độ cao, ánh nắng mặt trời và độ ẩm không khí.

- Càng lên cao, bầu không khí càng loãng, sức nén của bầu không khí càng giảm phải khí áp càng nhỏ.

- ánh sáng tăng có tác dụng không khí nở ra, tỉ trọng của ko khí giảm xuống nên khí áp giảm.

- không khí có độ ẩm cao thì khí áp giảm. Khi ánh nắng mặt trời cao, khá nước bốc lên các chiếm dần địa điểm của không gian khô làm cho khí áp giảm.

III. Một số trong những loại gió chủ yếu trên Trái Đất

1. Gió mậu dịch (gió tín phong)

- Phạm vi:Loại gió thổi gần như quanh năm tự hai khoanh vùng áp cao cận nhiệt đới gió mùa về phía áp rẻ xích đạo.

- phía gió:Gió này còn có tốc độ thổi đa số đặn cùng hướng ít chuyển đổi (Đông Bắc ở buôn bán cầu Bắc; Đông nam ở phân phối cầu Nam).

- Tính chất: Gió vô cùng khô, nhất là ở trên lục địa.

- Tác động:Gió chỉ tạo đk cho mưa lúc vượt sang một chặng mặt đường dài trên biển và chạm mặt địa hình chắn.

2. Gió Tây ôn đới

- Phạm vi:Loại gió thổi từ khu áp cao cận nhiệt đới gió mùa về phía khu vực áp thấp ôn đới ở 2 bán cầu.

- phía gió:Ở phân phối cầu Bắc, gió thổi theo phía tây nam; ở chào bán cầu Nam, gió thổi theo phía tây bắc.

- Tính chất:Thường rước theo mưa, nhiệt độ cao.

- Tác động:Thường tạo mưa các cho quanh vùng bờ tây của những lục địa ôn đới.

3. Gió mùa

-Khái niệm:Là một số loại gió thổi theo mùa, phía ngược nhau giữa châu lục và đại dương.

- Nguyên nhân:

+ bởi sự nóng lên hoặc rét mướt đi không phần nhiều giữa châu lục và biển khơi theo mùa.

+ Về mùa đông, châu lục bị mất nhiệt cấp tốc hình thành các áp cao, gió thổi từ lục địa ra đại dương, có tính chất khô.

+ Đến mùa hạ, châu lục bị đốt nóng nhiều hơn thế nữa hình thành buộc phải áp thấp, gió từ biển cả thổi vào lục địa, có đặc thù ẩm.

- Phạm vi:

+ gió bấc chỉ có tại 1 số khu vực thuộc đới lạnh và một số nơi ở trong vĩ độ trung bình. + phái mạnh Á cùng Đông nam giới Á là những khu vực có hoạt động vui chơi của gió mùa điển hình.

IV. Gió địa phương

1. Gió đất, gió biển

- Phạm vi:Là nhiều loại gió xuất hiện ở vùng ven biển.

- phía gió:Thay thay đổi theo ngày với đêm.

2. Gió phơn

- Đặc điểm:Là loại gió thổi từ bên trên núi xuống.

- Tính chất:Nóng với khô.

Quá trình sinh ra gió Phơn

3. Gió núi – gió thung lũng

- Phạm vi:Là các loại gió hoạt động theo đêm ngày ở khu vực miền núi.

- Sự hình thành:

+ Ban ngày, không gian ở sườn núi được đốt nóng hơn so với ko khí bao phủ nên gió thổi tăng thêm theo sườn núi cùng ở bên trên gió thổi về phía thung lũng.

+ Ban đêm, bầu không khí ở sườn núi rét hơn xung quanh nên gió thổi dọc theo sườn xuống dưới, ở dưới không khí bốc lên trên thung lũng.

Hoạt hễ của gió núi – gió thung lũng vào ban đêm

V. Các nhân tố ảnh hưởng đến lượng mưa

1. Khí áp

- Áp thấp

+ Ở những khu áp thấp, không khí bị hút vào thân và đẩy lên cao ngưng tụ sản xuất thành mây và gây mưa.

+ Ở xích đạo với ôn đới là các nơi tất cả áp thấp bắt buộc mưa nhiều.

- Áp cao

+ Ở những khu áp cao, chỉ gồm gió thổi đi không có gió thổi đến phải mưa rất ít hoặc không tồn tại mưa.

+ Ở rất và chí tuyến hầu như là số đông nơi gồm áp cao nên chọn mua ít.

2. Gió

- Ở các nơi tất cả gió từ biển lớn thổi vào hoặc buổi giao lưu của gió mùa thường sẽ có mưa lớn.

- Ở phần đông nơi chịu ảnh hưởng của Tín phong thường xuyên mưa ít.

3. Frông

- Khái niệm:Là phương diện tiếp xúc của nhị khối khí có nguồn gốc và tính chất vật lí không giống nhau, vị trí không khí bị nhiễu loàn và sinh ra mưa.

- Phân loại:frông nóng và frông lạnh.

- Nguyên nhân:Dọc những frông nóng cũng giống như frông lạnh, không khí nóng bị đẩy lên cao sinh sản thành mây với gây mưa, đó là mưa frông.

- Dải quy tụ nhiệt đới

+ các khối khí nóng ẩm trong vùng nội chí tuyến đường tiếp xúc cùng với nhau sinh sản thành dải quy tụ nhiệt đới, tạo mưa lớn, sẽ là mưa dải hội tụ.

+ Lượng mưa dải hội tụ lớn hơn không ít so cùng với mưa frông.

*

4. Dòng biển

- đầy đủ nơi bao gồm dòng đại dương nóng tan qua gồm mưa những vì phía trên dòng biển nóng không khí thường chứa nhiều hơi nước.

- đông đảo nơi gồm dòng biển lạnh chảy qua tất cả mưa ít vì bên trên dòng biển khơi lạnh, không khí lạnh yêu cầu hơi nước không bốc lên được.

5. Địa hình

- và một sườn núi tuy vậy lượng mưa lại không giống nhau theo độ cao. Ở vùng nhiệt đới gió mùa và ôn đới, càng lên cao nhiệt độ càng giảm, mưa càng nhiều; cho tới 1 độ dài nào kia sẽ không hề mưa do nhiệt độ không khí đã sút nhiều.

- cùng một dãy núi, lượng mưa khác biệt giữa sườn đón gió ẩm và sườn khuất gió.

VI. Sự phân bố lượng mưa trên cầm cố giới

1. Phân bổ mưa theo vĩ độ

-Lượng mưa trên nhân loại phân tía không mọi theo vĩ độ.

+ khu vực xích đạo lượng mưa các nhất do tất cả áp thấp, nhiệt độ và độ ẩm cao, chủ yếu là biển cả và rừng xích đạo ẩm ướt.

+ quanh vùng chí con đường Bắc cùng Nam mưa kha khá ít do có khí áp cao cận chí tuyến, tỉ lệ thành phần diện tích châu lục tương đối lớn.

+ Hai khoanh vùng ôn đới có mưa nhiều vị khi áp thấp, bao gồm gió Tây ôn đới từ biển thổi vào.

+ Hai khoanh vùng cực mưa ít nhất do có khí áp cao ngự trị, không không khí lạnh khô, nước không bốc hơi lên được.

2. Phân bố mưa bên trên lục địa

- Phân bố:Lượng mưa trên lục địa không giống như nhau thân các khu vực và hai cung cấp cầu.

- Nguyên nhân:Do tác động của biển cả và đại dương, dòng biển cả nóng cùng dòng đại dương lạnh.

-Ở hầu hết nơi gần biển cả hoặc bao gồm dòng biển cả nóng tan qua thường mưa những hơn, mọi nơi sâu trong lục địa hoặc chịu tác động của dòng đại dương lạnh thường mưa ít.

Bản đồ phân bố lượng mưa vừa phải ở những châu lục

B. Bài xích tập trắc nghiệm Địa Lí 10 bài bác 8: Khí áp, gió với mưa

Câu 1. Phát biểu nào dưới đây đúng với sự biến đổi của khí áp?

A.Không khí càng loãng, khí áp giảm.

B.Tỉ trọng không gian giảm, khí áp tăng.

C.Độ ẩm tuyệt đối hoàn hảo lên cao, khí áp tăng.

D.Không khí càng khô, khí áp giảm.

Đáp án:A

Giải thích:Không khí có độ ẩm cao thì khí áp giảm. Khi nhiệt độ cao, khá nước bốc lên nhiều chiếm dần khu vực của bầu không khí khô tạo cho khí áp giảm.

Câu 2. Những vành đai áp nào sau đây được hình thành bởi vì động lực?

A.Cực, xích đạo.

B.Chí tuyến, cực.

C.Ôn đới, chí tuyến.

D.Xích đạo, chí tuyến.

Đáp án:C

Giải thích:Ở vùng Xích đạo, do ánh nắng mặt trời cao xung quanh năm, khá nước bốc lên mạnh, chiếm phần dần địa điểm không khí khô, mức độ nén không gian giảm, hiện ra đại áp thấp xích đạo (nguyên nhân sức nóng lực). Không khí bốc lên cao từ Xích đạo, di chuyển về chí tuyến và dồn xuống, mức độ nén không khí tăng, hiện ra nên các đai áp cao chí đường (nguyên nhân rượu cồn lực). Ở vùng Bắc cực và nam Cực, do nhiệt độ rất thấp, mức độ nén không khí tăng, hình thành những đai áp cao rất (nguyên nhân sức nóng lực). Từ các đại áp cao ở chí đường và sinh hoạt vùng cực, không khí di chuyển về vùng ôn đới, gặp nhau với bốc lên cao, sức nén không gian giảm, hình thành những đại áp rẻ ôn đới (nguyên nhân đụng lực).

Câu 3. Những vành đai như thế nào sau đây là áp cao?

A.Cực, chí tuyến.

B.Ôn đới, cực.

C.Xích đạo, chí tuyến.

D.Chí tuyến, ôn đới.

Đáp án:A

Giải thích:Trên mặt phẳng Trái Đất có hai đai khí áp cao cực, hai đai khí áp tốt ôn đới với hai đai khí áp cao cận nhiệt đới (chí tuyến), được phân bố đối xứng nhau qua đai áp thấp xích đạo.

Câu 4. Khí áp là mức độ nén của

A.luồng gió xuống mặt Trái Đất.

B.luồng gió xuống phương diện nước biển.

C.không khí xuống khía cạnh Trái Đất.

D.không khí xuống mặt nước biển.

Đáp án:C

Giải thích:Khí áp là sức nén của bầu không khí xuống bề mặt đất. Tuỳ theo chứng trạng của ko khí cơ mà tỉ trọng không khí nắm đổi, làm cho khí áp cũng biến hóa theo.

Câu 5. Vòng đai áp nào sau đây chung cho cả hai cung cấp cầu Bắc với Nam?

A.Cực.

B.Chí tuyến.

C.Xích đạo.

D.Ôn đới.

Xem thêm: Top 10 Tiệm Bánh Kem Bắp Hỷ Lâm Môn Giá Bao Nhiều, Hỷ Lâm Môn Bakery

Đáp án:C

Giải thích:Trên bề mặt Trái Đất có hai đai khí áp cao cực, hai đai khí áp thấp ôn đới cùng hai đai khí áp cao cận nhiệt đới (chí tuyến), được phân bổ đối xứng nhau qua đai áp thấp xích đạo -> vành đai áp tốt xích đạo chung cho tất cả hai phân phối cầu Bắc và Nam

Câu 6. Nhân tố nào sau đâykhôngảnh hưởng mang đến sự biến đổi của khí áp?

A.Nhiệt độ.

B.Độ cao.

C.Độ ẩm.

D.Hướng gió.

Đáp án:D

Giải thích:

Nguyên nhân chuyển đổi của khí áp:

- Khí áp chuyển đổi theo nhiệt độ:nhiệt độ cao, không gian là nở ra, tỉ trọng giảm, khí áp bớt và ngược lại, ánh nắng mặt trời giảm, ko khí co lại, tỉ trọng tăng, khí áp tăng.

- Khí áp biến đổi theo độ cao:càng lên rất cao không khí càng loãng, sức nén càng nhỏ, khí áp giảm.

- Khí áp chuyển đổi theo độ ẩm:không khí chứa hơi nước nhẹ nhàng hơn không khí khô buộc phải khí áp giảm, ngược lại, ko khí khô thì khí áp tăng.

Câu 7. Các vành đai áp nào dưới đây được hình thành bởi vì nhiệt lực?

A.Chí tuyến, cực.

B.Xích đạo, chí tuyến.

C.Ôn đới, chí tuyến.

D.Cực, xích đạo.

Đáp án:D

Giải thích:Ở vùng Xích đạo, do ánh sáng cao xung quanh năm, hơi nước bốc lên mạnh, chỉ chiếm dần địa điểm không khí khô, mức độ nén không khí giảm, có mặt đại áp rẻ xích đạo (nguyên nhân nhiệt lực). Không khí bốc lên cao từ Xích đạo, dịch chuyển về chí tuyến và dồn xuống, mức độ nén bầu không khí tăng, hiện ra nên các đai áp cao chí đường (nguyên nhân hễ lực). Ở vùng Bắc cực và phái mạnh Cực, do nhiệt độ rất thấp, mức độ nén không gian tăng, hình thành các đai áp cao rất (nguyên nhân nhiệt lực). Từ những đại áp cao ở chí con đường và ngơi nghỉ vùng cực, không khí di chuyển về vùng ôn đới, gặp gỡ nhau cùng bốc lên cao, sức nén bầu không khí giảm, hình thành các đại áp rẻ ôn đới (nguyên nhân đụng lực).

Câu 8. Khí áp tăng khi

A.nhiệt độ tăng.

B.nhiệt độ giảm.

C.độ cao tăng.

D.khô hạn giảm.

Đáp án:B

Giải thích:Nhiệt độ cao, không khí là nở ra, tỉ trọng giảm, khí áp bớt và ngược lại, nhiệt độ giảm, ko khí co lại, tỉ trọng tăng, khí áp tăng.

Câu 9. Phân phát biểu nào sau đâykhôngđúng với các vành đai khí áp trên Trái Đất?

A.Các đai khí áp được xuất hiện chỉ do nhiệt lực.

B.Các đai áp cao và áp phải chăng đối xứng qua xích đạo.

C.Các đai khí áp bị chia cắt thành khu khí áp riêng.

D.Các đai áp cao với áp rẻ phân bố xen kẹt nhau.

Đáp án:A

Giải thích:

Một số đặc điểm của những vành đai khí áp trên Trái Đất là

- các đai khí áp cao và những đai khí áp phải chăng trên Trái Đất phân bố xen kẽ và đối xứng qua đai áp phải chăng xích đạo.

- những đai khí áp bên trên Trái Đất không liên tục mà bị chia cắt thành những trung vai trung phong khí áp riêng lẻ do sự phân bố xen kẽ giữa châu lục và đại dương.

- các đai áp hình thành vì chưng nhiệt lực là: rất và xích đạo; các đai áp hình thành bởi vì động lực là: ôn đới cùng chí tuyến.

Câu 10. Các vành đai như thế nào sau đó là áp thấp?

A.Xích đạo, chí tuyến.

B.Ôn đới, xích đạo.

C.Chí tuyến, ôn đới.

D.Cực, chí tuyến.

Đáp án:B

Giải thích:Trên bề mặt Trái Đất có hai đai khí áp cao cực, nhị đai khí áp phải chăng ôn đới và hai đai khí áp cao cận nhiệt đới gió mùa (chí tuyến), được phân bổ đối xứng nhau qua đai áp phải chăng xích đạo.

Câu 11. Vạc biểu như thế nào sau đâykhôngđúng với sự chuyển đổi của khí áp?

A.Độ cao càng tăng, khí áp giảm.

B.Có những hơi nước, khí áp thấp.

C.Nhiệt độ lên cao, khí áp giảm.

D.Độ khô giòn khô tăng, khí áp thấp.

Đáp án:D

Giải thích:

Nguyên nhân đổi khác của khí áp:

- Khí áp chuyển đổi theo nhiệt độ độ:nhiệt độ cao, bầu không khí là nở ra, tỉ trọng giảm, khí áp sút và ngược lại, ánh nắng mặt trời giảm, không khí co lại, tỉ trọng tăng, khí áp tăng.

- Khí áp biến đổi theo độ cao:càng lên cao không khí càng loãng, sức nén càng nhỏ, khí áp giảm.

- Khí áp biến đổi theo độ ẩm:không khí đựng hơi nước khối lượng nhẹ hơn không khí khô nên khí áp giảm, ngược lại, không khí thô thì khí áp tăng.

Câu 12. Tại sao sinh ra gió là

A.hai sườn của dãy núi.

B.frông và dải hội tụ.

C.áp cao cùng áp thấp.

D.lục địa và đại dương.

Đáp án:C

Giải thích:Nguyên nhân ra đời gió là vì sự chênh lệch áp suất bầu không khí giữa địa điểm áp cao và địa điểm áp thấp, bầu không khí bị dồn từ chỗ áp cao về áp thấp tạo ra gió.

Câu 13. Gió Tây ôn đới thổi trường đoản cú áp cao

A.cực về xích đạo.

B.chí tuyến về ôn đới.

C.cực về ôn đới.

D.chí đường về xích đạo.

Đáp án:B

Giải thích:Gió Tây ôn đới là gió thổi quanh năm trường đoản cú đai áp cao chí con đường về đai áp thấp ôn đới theo phía tây phái nam ở bán cầu Bắc, hướng tây bắc ở chào bán cầu nam và thông thường sẽ có độ ẩm cao, gây mưa.

Câu 14. Trị số khí áp tỉ lệ

A.thuận với nhiệt độ không khí.

B.nghịch với chiều cao cột khí.

C.thuận với độ ẩm tuyệt đối.

D.nghịch cùng với tỉ trọng không khí.

Đáp án:C

Giải thích:Trị số khí áp tỉ lệ thuận với độ ẩm tuyệt đối.

Câu 15. Một số loại gió nào sau đâykhôngphải là gió hay xuyên?

A.Gió mùa.

B.Gió Đông cực.

C.Gió Tây ôn đới.

D.Gió Mậu dịch.

Đáp án:A

Giải thích:Các loại gió thổi tiếp tục trên Trái Đất là: gió Mậu dịch, gió Tây ôn đới cùng gió Đông cực. Còn gió mùa rét thổi theo mùa, nổi bật ở khoanh vùng Nam Á với Đông phái mạnh Á.