- Chọn bài bác -Bài 28: khai thác rừngBài 29: bảo vệ và khoanh nuôi rừngÔn tập phần 2: Lâm nghiệp

Xem cục bộ tài liệu Lớp 7: tại đây

(trang 71 sgk công nghệ 7): coi bảng phân loại, em hãy nêu hầu hết điểm tương đương nhau và không giống nhau giữa những loại khai thác rừng.

Bạn đang xem: Cách phục hồi rừng trong khai thác chọn là:

Trả lời:

– tương đương nhau:

+ khai quật trắng và khai thác dần: lượng cây chặt hạ là cục bộ cây rừng.

+ khai quật dần và khai thác chọn: rừng từ bỏ phục hồi.

– khác nhau: Sự không giống nhau chủ yếu nhất là thời hạn chặt hạ rừng.

(trang 71 sgk technology 7): Em mang lại biết:

+ Rừng ở khu vực đất dốc lớn hơn 15 độ, chỗ rừng chống hộ có khai thác trắng được không, tại sao?

+ khai thác rừng mà lại không trồng rừng tức thì có mối đe dọa gì?

Trả lời:

– Rừng có độ dốc lớn hơn 15 độ, vị trí rừng phòng hộ không được khai thác trắng vì gây ra xói mòn, rửa trôi.

– khai quật rừng nhưng mà không trồng rừng ngay lập tức thì sẽ khiến cho đất bị thoái hóa, rữa trôi, xói mòn, có thể gây ra đồng đội lụt,….

Tham khảo bài bác 28 technology 7:

(trang 72 sgk công nghệ 7): Em hãy điền vào vở bài tập nội dung thích hợp vào chỗ trống ở các câu sau đây:

– Rừng còn gỗ khai thác chủ yếu ở địa điểm đất bao gồm độ dốc…

– Rừng còn gỗ khai quật thuộc các loại rừng đang có tác dụng…

Trả lời:

– Rừng còn gỗ khai quật chủ yếu hèn ở chỗ đất tất cả độ dốc 15 độ.

– Rừng còn gỗ khai thác thuộc nhiều loại rừng sẽ có tác dụng phòng hộ.

Tham khảo bài bác 28 công nghệ 7:

Câu 1 trang 74 sgk công nghệ 7: Em cho thấy thêm các loại khai quật rừng bao gồm điểm nào kiểu như nhau cùng khác nhau?

Lời giải:

– tương đương nhau:

+ khai thác trắng và khai thác dần: lượng cây chặt hạ là toàn cục cây rừng.


+ khai quật dần và khai thác chọn là rừng từ phục hồi.

– khác nhau:

+ khai thác trằng và khai thác dần: khác biệt thời gian chặt hạ, cách hồi sinh rừng, không giống nhau số lần khai thác.

+ khai thác trắng và khai quật chọn: khác nhau số lượng cây chặt hạ, thời gian chặt hạ và cách phục sinh rừng.

+ khai quật dần và khai thác chọn: không giống nhau số lượng cây chặt hạ, và thời hạn chặt hạ.

Tham khảo bài xích 28 công nghệ 7:

Câu 2 trang 74 sgk công nghệ 7: khai thác rừng hiện giờ ở việt nam phải tuân theo những điều kiện nào?

Lời giải:

– Điều kiện khai thác rừng bây giờ ở việt nam phải tuân thủ theo các điều kiện sau:

+ Chỉ được khai quật chọn, ko được khai thác trắng.

+ Rừng còn các cây gỗ to có mức giá trị gớm tế.

+ Lượng gỗ khai thác chọn nhỏ dại hơn 35% lượng mộc rừng khai thác.

Tham khảo bài 28 technology 7:

Câu 3 trang 74 sgk công nghệ 7: Dùng các biện pháp nào để hồi sinh rừng sau khoản thời gian khai thác rừng?

Lời giải:

– Biện pháp phục hồi rừng sau khai thác:

+ khai quật trắng: hồi sinh lại rừng bằng cách trồng rừng.

+ khai quật dần và khai quật chọn: Rừng tự hồi sinh bằng tái sinh từ bỏ nhiên.

Tham khảo bài 28 technology 7:


A. Lý thuyết

Khai thác rừng để thu hoạch lâm thổ sản và hồi sinh lại rừng quality cao.

Xem thêm: Ứng Dụng Thiết Kế Nhà 3D Miễn Phí, Chuyên Nghiệp, Top 3 Phần Mềm Thiết Kế Nhà Trên Điện Thoại

I. Những loại khai quật rừng

Các điểm lưu ý chủ yếu
Loại khai quật rừngLượng cây chặt hạThời gian chặt hạCách hồi phục rừng
Khai thác trắngChặt toàn bộ cây vào một lầnTrong mùa khai thác gỗ (

*

II. Điều kiện áp dụng khai thác rừng bây giờ ở Việt Nam

Với chứng trạng rừng bị chặt phá nghiêm trọng, nên bây giờ việc khai thác rừng ở việt nam phải theo những đk sau:

1. Chỉ được khai quật chọn, không được khai thác trắng:

– Rừng con gỗ khai thác chủ yếu nghỉ ngơi nơi có độ dốc > 15o.

– Rừng còn gỗ khai thác thuộc các loại rừng vẫn có chức năng phòng hộ.

2. Rừng còn các cây gỗ to có mức giá trị khiếp tế.

3. Lượng gỗ khai quật chọn nhỏ tuổi hơn 35% lượng gỗ khu rừng rậm khai thác.

III. Phục hồi rừng sau thời điểm khai thác

1. Rừng đã khai thác trắng: Trồng rừng để hồi phục rừng. Trồng xen lẫn cây công nghiệp.

2. Rừng đã khai thác dần và khai quật chọn: địa chỉ tái sinh trường đoản cú nhiên.

– âu yếm cây gieo giống.

– phạt dọn cây cối hoang.

– Dặm cây hay gieo hạt vào chỗ ít bao gồm cây tái sinh.


Câu 1: Lượng cây chặt hạ trong khai quật trắng là:

A. Chặt cục bộ cây rừng trong 3 – 4 lần khai thác.

B. Chặt toàn cục cây rừng trong một – gấp đôi khai thác.

C. Chặt cục bộ cây rừng trong một lần khai thác.

D. Chặt tinh lọc cây rừng đang già, sức sinh sống kém.


Đáp án: C

Giải ưa thích : (Lượng cây chặt hạ trong khai quật trắng là: Chặt cục bộ cây rừng trong 1 lần khai thác – Bảng 2, SGK trang 71)


Câu 2: thời hạn chặt hạ trong khai quật chọn là:


A. Kéo dãn dài 5 – 10 năm.

B. Kéo dãn 2 – 3 năm.

C. Vào mùa khai thác gỗ (

Đáp án: D

Giải mê say : (Thời gian chặt hạ trong khai thác chọn là: ko hạn chế thời gian – Bảng 2, SGK trang 71)


Câu 3: Ở đều nơi rừng tất cả độ dốc từng nào không được phép khai quật trắng?

A. To hơn 15độ

B. To hơn 25độ

C. Lớn hơn 10độ

D. To hơn 20độ


Đáp án: A

Giải ưng ý : (Ở phần lớn nơi rừng bao gồm độ dốc to hơn 15⁰ không được phép khai quật trắng do nguy hại xói mòn, sạt lở đất và bè lũ lụt cao – Hình 46, SGK trang 71-72)


Câu 4: Cách phục sinh rừng trong khai thác chọn là:

A. Trồng rừng.

B. Rừng tự phục hồi bằng tái sinh trường đoản cú nhiên.

C. Cả A và B đa số đúng.

D. Cả A và B các sai.


Đáp án: B

Giải mê say : (Cách hồi sinh rừng trong khai quật chọn là: Để rừng tự hồi phục bằng tái sinh tự nhiên và thoải mái – Bảng 2, SGK trang 71)


Câu 5: Lượng cây chặt hạ trong khai quật dần là:

A. Chặt tổng thể cây rừng trong 3 – 4 lần khai thác.

B. Chặt toàn thể cây rừng trong một – 2 lần khai thác.

C. Chặt toàn cục cây rừng trong một lần khai thác.

D. Chặt chọn lọc cây rừng đã già, sức sinh sống kém.


Đáp án: A

Giải đam mê : (Lượng cây chặt hạ trong khai thác dần là: Chặt cục bộ cây rừng vào 3 – 4 lần khai thác – Bảng 2, SGK trang 71)


Câu 6: thời hạn chặt hạ trong khai thác trắng là:

A. Kéo dãn dài 5 – 10 năm.

B. Kéo dài 2 – 3 năm.

C. Vào mùa khai quật gỗ (>1 năm).

D. Không hạn chế thời gian.


Đáp án: C

Giải ham mê : (Thời gian chặt hạ trong khai quật trắng là: vào mùa khai thác gỗ (

Câu 7: Trong khai thác dần, để liên hệ tái sinh thoải mái và tự nhiên để rừng tự hồi sinh cần giữ lại từng nào cây giống giỏi trên 1 ha?

A. 30 – 40 cây.

B. 40 – 50 cây.

C. 50 – 60 cây.

D. 60 – 70 cây


Đáp án: B


Giải mê thích : (Trong khai quật dần, để liên hệ tái sinh tự nhiên để rừng tự phục sinh cần giữ gìn 40 – 50 cây giống tốt trên 1 ha – SGK trang 73)


Câu 8: Lượng cây chặt hạ trong khai quật chọn là:

A. Chặt toàn cục cây rừng vào 3 – 4 lần khai thác.

B. Chặt toàn cục cây rừng trong một – 2 lần khai thác.

C. Chặt toàn bộ cây rừng trong 1 lần khai thác.

D. Chặt tinh lọc cây rừng đã già, sức sinh sống kém.


Đáp án: D

Giải mê say : (Lượng cây chặt hạ trong khai quật chọn là: Chặt chọn lọc cây rừng đang già, mức độ sống nhát – Bảng 2, SGK trang 71)


Câu 9: trong những cây sau, cây nào bị cấm khai thác:

A. Bách xanh.

B. Thông đỏ.

C. Sam bông.

D. Tất cả đều đúng


Đáp án: D

Giải mê say : (Trong phần nhiều cây sau, các cây bị cấm khai quật là: Bách xanh, thông đỏ, sam bông… – Phần rất có thể em chưa biết SGK trang 74)


Câu 10: Lượng gỗ khai quật chọn không được thừa quá bao nhiêu % lượng gỗ của vùng đồi núi khai thác?

A. 35%

B. 30%

C. 25%

D. 45%


Đáp án: A

Giải ưa thích : (Lượng gỗ khai quật chọn ko được vượt quá 35% lượng gỗ của khu rừng khai quật – SGK trang 72)