Tóm tắt kim chỉ nan bằng Sơ đồ tư duy lịch sử vẻ vang 11 bài xích 1 tuyệt nhất. Khối hệ thống kiến thức lịch sử dân tộc 11 bài bác 1: Nhật phiên bản qua Lập sơ đồ bốn duy và bài tập trắc nghiệm.

Bạn đang xem: Sơ đồ tư duy bài 1 lịch sử 11

Sơ đồ bốn duy lịch sử hào hùng 11: bài bác 1. Nhật Bản

*
*

Trắc nghiệm lịch sử vẻ vang 11: bài bác 1. Nhật Bản

Câu 1: Đến giữa cố gắng kỉ XIX, quyền hành thực tế của Nhật phiên bản nằm trong tay lực lượng chính trị nào?

A. Tướng quân Sôgun 

B. Thiên hoàng 

C. Võ sĩ Samurai 

D. Tư sản công thương

Đáp án:

Đến giữa cố kỉnh kỉ XIX, Nhật phiên bản vẫn là một non sông phong kiến. Tuy vậy nhà vua được tôn là Thiên hoàng, có địa vị tối cao, song quyền hành thực tiễn nằm vào tay Sôgun (Tướng quân) ở lấp chúa- Mạc phủ

Đáp án phải chọn là: A

Câu 2: Đến giữa hế kỉ XIX, Nhật bạn dạng là một quốc gia

A. Phong con kiến quân phiệt

B. Công nghiệp phát triển

C. Phong kiến trì trệ, bảo thủ

D. Tư bản chủ nghĩa

Đáp án:

Đến giữa vậy kỉ XIX, Nhật bạn dạng vẫn là một tổ quốc phong kiến trì trệ, bảo thủ. Mặc dù nhà vua được tôn là Thiên hoàng, có vị thế tối cao, song quyền hành thực tế nằm trong tay Sôgun (Tướng quân) ở bao phủ chúa - Mạc phủ.

Đáp án phải chọn là: C

Câu 3: Đặc điểm nổi bật của buôn bản hội Nhật phiên bản đến giữa cụ kỉ XIX là

A. Mâu thuẫn thân tầng lớp Đaimyô với tầng lớp Samurai phát triển 

B. Đời sinh sống nhân dân cực khổ, trào lưu đảo Mạc diễn ra 

C. Mâu thuẫn giữa Thiên hoàng với cơ chế Mạc tủ phát triển 

D. Chế độ quý phái vẫn được duy trì

Đáp án:

Về phương diện xã hội, chính quyền Sôgun vẫn bảo trì chế độ đẳng cấp. Tầng lớp Đaimyô là phần lớn quý tộc phong kiến lớn, quản lí lí những vùng lãnh địa trong nước, có quyền lực tuyệt đối hoàn hảo trong lãnh đia của họ.

Tầng lớp Samurai (võ sĩ) nằm trong quý tộc hạng trung và nhỏ dại không cố gắng ruộng đất, chỉ ship hàng cho Đaimyô bằng việc huấn luyên và lãnh đạo các team vũ trang nhằm hưởng bổng lộc. Trong thời hạn dài không có chiến tranh, nhiều người dân rời ngoài lãnh địa, tham giạ vận động thương nghiệp, mở xưởng thủ công… dần dần tư sản hóa, đương đầu chống chế độ phong kiến.


Đáp án bắt buộc chọn là: D

Câu 4: Từ đầu cố gắng kỉ XIX mang đến trước năm 1868, tầng lớp nào trong xóm hội Nhật bạn dạng đã dần tư sản hóa?

A. Đaimyô (quý tộc phong con kiến lớn)

B. Samurai (võ sĩ)

C. Địa chủ vừa cùng nhỏ 

D. Quý tộc

Đáp án:

Tầng lớp Samurai (võ sĩ) ở trong giới quý tộc hạng tầm trung và nhỏ, không có ruộng đất, chỉ ship hàng các Đaimyo bằng việc huấn luyện và đào tạo và chỉ huy các nhóm vũ trang nhằm hưởng bổng lộc. Vì một thời hạn dài không tồn tại chiến tranh, địa vị của Samurai bị suy giảm, lương bổng thất thường, đời sống cực nhọc khăn, nhiều người rời ngoài lãnh địa, tham gia hoạt động thương nghiệp, mở xưởng thủ công,… dần dần tư sản hóa trở nên lực lượng chống chọi chống chính sách phong kiến lỗi thời.

Đáp án phải chọn là: B

Câu 5: Quốc gia thứ nhất nào dùng áp lực đè nén quân sự buộc Nhật phiên bản phải mở cửa?

A. Anh 

B. Pháp 

C. Mĩ 

D. Đức

Đáp án:

Giữa dịp mâu thuẫn giai cấp trong nước càng ngày càng gay gắt, cơ chế Mạc phủ rủi ro nghiêm trọng thì những nước tư bản phương Tây, trước tiên là Mĩ đang dùng áp lực nặng nề quân sự buộc Nhật phiên bản phải mở cửa. Năm 1854, Mạc phủ nên kí với Mĩ hiệp mong bất bình đẳng. Theo đó, Nhật bạn dạng phải mở 2 cửa đại dương là Si-mô-đa cùng Ha-kô-đa- tê cho người Mĩ ra vào buôn bán

Đáp án cần chọn là: C

Câu 6: Ngoài Mĩ, còn hầu hết nước đế quốc làm sao bắt Nhật kí hiệp mong bất bình đẳng?

A. Anh, Pháp, Nga, Hà Lan.

B. Anh, Pháp, Đức, Áo.

C. Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc.

D. Anh, Pháp, Nga, Đức.

Đáp án:

Năm 1854, Mạc phủ buộc phải kí cùng với Mĩ hiệp ước, theo đó, Nhật bạn dạng mở 2 cửa hải dương Si-mô-đa và Ha-kô-đa-tê cho tất cả những người Mĩ vào buôn bán. Các nức Anh, Pháp, Nga, Đức thấy vậy cũng đua nhau ép Nhật bản kí phần lớn hiệp cầu bất bình đẳng với những đk nặng nề

Đáp án đề xuất chọn là: D

Câu 7: Cuối chũm kỉ XIX, những nước tư bạn dạng phương Tây đang sử dụng chế độ hay biện pháp gì để ép Nhật bản phải “ mở cửa”?

A. Đàm phán nước ngoài giao

B. Áp lực quân sự

C. Tấn công xâm lược

D. Phá hoại tởm tế

Đáp án:

Giữa lúc mâu thuẫn ách thống trị trong nước càng ngày càng gay gắt, cơ chế Mạc Phủ khủng hoảng nghiêm trọng thì những nước tư phiên bản phương Tây, trước hết là Mĩ, dùng áp lực quân sự đòi Nhật phiên bản phải “mở cửa”.

Đáp án nên chọn là: B

Câu 8: Từ đầu cầm cố kỉ XIX đến trước năm 1868, đặc điểm nào bao phủ của nền kinh tế tài chính Nhật Bản?

A. Nông nghiệp lạc hậu.

B. Thương mại sản phẩm hóa.

C. Công nghiệp phát triển.

D. Sản xuất bài bản lớn.

Đáp án:

Từ đầu gắng kỉ XIX, kinh tế Nhật phiên bản vẫn là nền kinh tế tài chính nông nghiệp dựa trên quan hệ cung ứng phong loài kiến lạc hậu. Chứng trạng mất mùa, đói hèn xảy ta liên tiếp.

Xem thêm: Đường Saccharin Là Gì - Chất Tạo Ngọt Saccharin

Đáp án buộc phải chọn là: A

Câu 9: Ý như thế nào không phản chiếu đúng nét mới của nền kinh tế Nhật phiên bản từ đầu rứa kỉ XIX mang lại trước năm 1868?

A. Công trường thủ công bằng tay xuất hiện ngày càng nhiều

B. Kinh tế mặt hàng hóa cách tân và phát triển mạnh

C. Tư bạn dạng nước ngoài đầu tư nhiều sinh hoạt Nhật Bản

D. Những mầm mống kinh tế tài chính tư phiên bản chủ nghĩa vạc triển

Đáp án:

Giữa nỗ lực kỉ XIX, nền kinh tế Nhật phiên bản có các nét bắt đầu như: nền tài chính hàng hóa phát triển, công trường bằng tay xuất hiện ngày càng nhiều. Phần lớn mầm mống tài chính tư bạn dạng chủ nghĩa trở nên tân tiến nhanh chóng.

Đáp án đề nghị chọn là: C

Câu 10: Ý làm sao không phản ảnh đúng tình hình kinh tế của Nhật bản từ đầu cầm kỉ XIX mang đến trước năm 1868?

A. Nền nông nghiệp & trồng trọt dựa vẫn trên quan tiền hệ chế tạo phong con kiến lạc hậu

B. Công trường bằng tay xuất hiện càng ngày càng nhiều

C. Mầm mống kinh tế tư phiên bản chủ nghĩa cải tiến và phát triển nhanh chóng

D. Sản xuất công nghiệp theo dây chuyền chuyên môn hóa

Đáp án:

- Nông nghiệp: vẫn dựa trên quan hệ phân phối phong con kiến lạc hậu. Địa chủ tách bóc lột nhân dân lao động rất nặng nề nề. Chứng trạng mất mùa đói kém tiếp tục xảy ra.

- Công nghiệp: ở những thành thị, hải cảng, tài chính hàng hoá phân phát triển, công trường bằng tay thủ công xuất hiện ngày càng nhiều.

- những mầm mống kinh tế tư sản nhà nghĩa phát triển nhanh chóng.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 11: Để ra khỏi tình trạng lớn hoảng trọn vẹn vào giữa vậy kỉ XIX, Nhật bạn dạng đã có tác dụng gì?

A. Duy trì nền quân chủ chuyên chế. 

B. Tiến hành những cải cách tiến bộ. 

C. Nhờ sự giúp đỡ của những nước tư bản phương Tây. 

D. Thiết lập chính sách Mạc bao phủ mới.

Đáp án:

Để đưa nước nhà thoát thoát ra khỏi tình trạng béo hoảng, sau khi lật đổ chính sách Mạc phủ, cố gắng lại thực quyền, Thiên hoàng Minh Trị đã tiến hành một loạt những cải cách tiến bộ trên tất cả các lĩnh vực

Đáp án phải chọn là: B

Câu 12: thực hiện những cải cách về toàn bộ các mặt gớm tế, thiết yếu trị, buôn bản hội, mục tiêu chính của Thiên hoàng Minh Trị là gì?

A. Đưa Nhật bạn dạng phát triển to gan như các nước phương Tây

B. Biến Nhật bản trở thành một cường quốc ở Châu Á

C. Giúp Nhật phiên bản thoát khỏi bị chịu ràng buộc vào phương Tây

D. Đưa Nhật bạn dạng thoát khỏi triệu chứng một nước phong kiến lạc hậu

Đáp án:

Tháng 1-1868, sau khi lên ngôi, Thiên hoàng Minh Trị (May-gi) đã triển khai một loạt cách tân tiến cỗ (Hay còn được gọi là cuộc Duy Tân Minh Trị) nhằm mục tiêu đưa Nhật bạn dạng thoát khỏi tình trạng phong loài kiến lạc hậu.

Đáp án nên chọn là: D

Câu 13: Tháng 1-1868, ở Nhật bạn dạng đã diễn ra sự kiện lịch sử dân tộc gì quan trọng?

A. Mút-xô-hi-tô lên ngôi vua 

B. Phong trào đảo Mạc phát triển mạnh mẽ 

C. Nhật phiên bản kí hiệp mong bất đồng đẳng với các nước tư phiên bản phương Tây 

D. Chế độ Mạc lấp bị lật đổ, Nhật bạn dạng bước vào thời gian cải cách

Đáp án:

Đáp án phải chọn là: D

Câu 14: Cuộc cải cách Duy tân Minh Trị được triển khai trên các nghành nghề nào?

A. Chính trị, kinh tế, quân sự và ngoại giao.

B. Chính trị, quân sự, văn hóa - giáo dục và đào tạo và nước ngoài giao cùng với Mĩ

C. Chính trị, tởm tế, quân sự, văn hóa - giáo dục

D. Kinh tế, quân sự, giáo dục và đào tạo và ngoại giao.

Đáp án:

Cuộc Duy tân Minh Trị được triển khai trên các lĩnh vực: chính trị, ghê tế, quân sự, văn hóa truyền thống - giáo dục,…

Đáp án bắt buộc chọn là: C

Câu 15: Nội dung nào dưới đây không phải cách tân về kinh tế của Nhật phiên bản được thực hiện từ năm 1868?

A. Xây dựng cửa hàng hạ tầng giao hàng cho vận động kinh tế 

B. Thống tuyệt nhất thị trường, chi phí tệ 

C. Xóa bỏ quyền thiết lập ruộng đất phong kiến 

D. Chất nhận được tự bởi vì buôn bán

Đáp án:

Về ghê tế, chính phủ nước nhà đã phát hành chính sách thống độc nhất vô nhị tiền tệ, thống tuyệt nhất thị trường, được cho phép mua phân phối ruộng đất, tăng cường phát triển tài chính tư bạn dạng chủ nghĩa ở nông thôn, xây dựng đại lý hạ tầng, ước cống, mặt đường sá…Tuy nhiên quyền cài ruộng đất phong con kiến vẫn liên tiếp được bảo trì chứ ko được xóa bỏ.

Đáp án yêu cầu chọn là: C

Câu 16: Ý như thế nào không đề đạt đúng cơ chế cải giải pháp về quân sự trong cuộc Duy tân Minh Trị

A. Tổ chức và huấn luyện và đào tạo quân đội theo kiểu phương Tây

B. Thực hiện chính sách nghĩa vụ thay thế cho chính sách trưng binh

C. Bên nước sở hữu ngành đóng góp tàu, tiếp tế vũ khí

D. Mua vũ khí của châu mỹ để hiện đại hóa quân đội

Đáp án:

Cuộc Duy tân Minh Trị được tiến hành trong lĩnh vực quân sự với các nội dung như sau:

- Quân đội được tổ chức và giảng dạy theo hình dạng phương Tây, chính sách nghĩa vụ quân sự sửa chữa cho cơ chế trưng binh.

- Công nghiệp đóng góp tàu chiến được chú trọng phát triển, thực hiện sản xuất vũ khí, đạn dược và mời chuyên viên quân sự nước ngoài,…

Đáp án yêu cầu chọn là: D

Câu 17: Sau cuộc Duy tân Minh trị, thể chế thiết yếu trị nào đã có được xác lập ở Nhật Bản?

A. Chế độ quân chủ chăm chế 

B. Chế độ quân công ty lập hiến 

C. Chế độ cộng hòa đại nghị

D. Chế độ cùng hòa Tổng thống

Đáp án:

Hiến pháp 1889 của Nhật bạn dạng đã xác định thể chế chính trị làm việc Nhật phiên bản là chế độ quân chủ lập hiến. Thiên hoàng là nguyên thủ buổi tối cao, có quyền lợi và nghĩa vụ rất lớn. Quốc hội có 2 viện là thượng viện cùng hạ viện

Đáp án đề xuất chọn là: B

Câu 18: Sau năm 1889, Nhật bản là một nước

A. Dân nhà cộng hòa

B. Dân chủ đại nghị

C. Cộng hòa tư sản

D. Quân công ty lập hiến

Đáp án:

Năm 1889, Hiến pháp bắt đầu được ban hành Hiến pháp, chế độ quân công ty lập hiến được tùy chỉnh thiết lập ở Nhật Bản.

Đáp án phải chọn là: D

Câu 19: Điểm rất nổi bật trong chế độ đối ngoại của Nhật khi đưa sang quá trình đế quốc chủ nghĩa là

A. Gây chiến tranh với các nước tư phiên bản phương Tây

B. Mở rộng các cuộc chiến tranh xâm lược và cuộc chiến tranh đế quốc

C. Đẩy bạo phổi xâm lược các quốc gia ở Đông phái nam Á

D. Đẩy mạnh dạn xuất khẩu tư bạn dạng để thu lợi nhuận

Đáp án:

Nhật bạn dạng chuyển sang tiến độ đế quốc chủ nghĩa gắn sát với các cuộc chiến tranh xâm lược: cuộc chiến tranh Đài Loan (1874), chiến tranh Trung- Nhật (1894-1895) và chiến tranh đế quốc: chiến tranh Nga- Nhật (1904-1905). Thành công trong các trận đánh tranh này đã mang lại cho Nhật phiên bản nhiều hiệp ước có lợi về đất đai và tài chính, xúc tiến nhanh rộng tốc độ phát triển kinh tế.

Đáp án yêu cầu chọn là: B

Câu 20: Chính sách đối ngoại nhất quán của Nhật bạn dạng cuối núm kỉ XIX là

A. Hữu nghị với hợp tác

B. Thân thiện cùng hòa bình

C. Đối đầu và chiến tranh

D. Xâm lược cùng bành trướng

Đáp án:

Nhật bạn dạng chuyển sang quá trình đế quốc nhà nghĩa gắn sát với các cuộc chiến tranh xâm lược: cuộc chiến tranh Đài Loan (1874), cuộc chiến tranh Trung- Nhật (1894-1895) và cuộc chiến tranh đế quốc: chiến tranh Nga- Nhật (1904-1905). Chiến thắng trong các trận chiến tranh này đã đưa về cho Nhật phiên bản nhiều hiệp ước hữu dụng về đất đai với tài chính, liên can nhanh hơn tốc độ phát triển kinh tế.